Google Pixel 2 cho thấy jack 3.5mm đã thật sự chết trên thị trường điện thoại

2 năm trước

Pixel 2 cho thấy jack 3.5mm đã thật sự chết trên thị trường điện thoại

Như mọi khi, Apple có thể không phải là người đầu tiên, nhưng lại là người khởi đầu xu thế. Năm ngoái hãng bỏ jack tai nghe 3,5mm ra khỏi iPhone, thế là ăn chửi từ khắp mọi nơi, ngay cả Google cũng cười chê Google và liệt kê việc sở hữu cổng tai nghe như một tính năng của chiếc Pixel đời đầu. Nhưng giờ thì sao? Moto Z, các máy HTC U, Essential Phone, và ngay cả Pixel 2 / Pixel 2 XL cũng đã không còn giữ cổng 3,5mm trên thân máy. Google có bán kèm một sợi cáp đổi từ cổng USB-C sang jack tai nghe, hệt như những gì các hãng khác làm. Điều đó cho thấy cổng tai nghe đã dần đi tới ngày tàn của mình, ít nhất là trên thị trường điện thoại.Việc các hãng bỏ cổng tai nghe 3,5mm không đáng buồn bằng việc chúng ta vẫn chưa có lời giải thích rõ ràng cho hành động này, và cũng chưa có giải pháp thay thế nào đủ tốt trừ việc sử dụng tai nghe Bluetooth. Các hãng khác nói cổng 3,5mm làm họ khó làm máy mỏng, vậy họ giải thích như thế nào về Oppo R11, mỏng chỉ 6,78mm nhưng vẫn có jack tai nghe 3,5mm?

Khi Pixel 2 và Pixel 2 XL ra mắt, thật tiếc khi chúng ta cũng không có thêm thông tin gì về chuyện bỏ cổng tai nghe 3,5mm. Chống nước? Không, điện thoại có jack tai nghe chống nước đã tồn tại nhiều năm trước rồi. Mỏng hơn? Pixel 2 rõ là không mỏng như R11 rồi.

Trong lịch sử công nghệ, thường thì khi người ta bỏ một phần cứng cũ thì sẽ có cái mới tốt hơn để thay thế. Bỏ đĩa mềm vì có đĩa quang và ổ nhớ flash, bỏ USB-A để chuyển sang USB-C, bỏ Thunderbolt 2 lên Thunderbolt 2... Nhưng với tai nghe, chúng ta chưa có được một chuẩn chung đủ tốt để sử dụng với tất cả tai nghe theo kiểu "universal". Apple vẫn đang xài cổng Lightning của riêng họ, các nhà sản xuất điện thoại Android giờ đã chuyển sang dùng USB-C hết nhưng vẫn có tình trạng tai nghe USB-C không nghe được trên chiếc điện thoại hay máy tính khác. Ví dụ, tai nghe của HTC U11 không thể nghe được nhạc của MacBook.Tai nghe Bluetooth không phải là một lựa chọn tồi, giá cũng đang ngày càng rẻ đi. Câu hỏi đặt ra là tại sao phải lấy đi một thứ tiện lợi của người dùng và ép họ sử dụng hay mua một cái tai nghe mới?

Vậy việc bỏ tai nghe có dây đi có ích gì cho đời:
1 - Có thêm không gian bên trong cho chiếc điện thoại vốn ngày càng được mang quá nhiều thứ. Nhất là thêm các loại cảm biến khác nhau để nó thông minh hơn, nhiều tính năng hơn (như là 2 cam, cảm biến hỗ trợ AR, VR...)

2 - Tiêu chuẩn hoá thị trường tai nghe. Trước đây ai muốn làm tai nghe, chỉ cần làm cái 3.5mm là có thể nhét vào bất cứ thiết bị nào. Nhưng giờ muốn làm thì phải có chuẩn của Apple hay cty nào. Nên đòi hòi anh em làm tai nghe phải kỹ hơn, tiêu chuẩn hơn.

3 - Thúc đẩy thị trường tai nghe không dây phát triển. Cứ nhìn Airpods thành công và những chiếc tai nghe khác ra mắt sau Airpods là anh em thấy nó thành công cỡ nào. Rồi sự ra đời của Apple W1 cho thấy tai nghe không dây sẽ tốt hơn nữa. Và chắc chắn sẽ có những w1 khác...

4 - Thúc đẩy thị trường tai nghe cao cấp cho smartphone nâng chất lượng trải nghiệm âm nhạc lên. Các hãng sẽ những tai nghe build in DAC và Amp xịn cho cổng lightning hay USB-C. Trước đây họ ngại làm vì không có thị trường.

68 lượt xem

Bình luận

tracking product